หลายคนทำผิดวิธี เผยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อแมลงเข้าหู นำไปใช้ยามฉุกเฉิน

หลายคนทำผิดวิธี เผยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อแมลงเข้าหู นำไปใช้ยามฉุกเฉิน

หู นอกจากจะเป็นอวัยวะที่ใช้ในการฟัง หรือรับคลื่นเสียงก่อนส่งต่อไปยังสมองแล้ว มันยังทำหน้าที่ความคุมการทรงตัว ในขณะที่เราลึกขึ้นเดิน หรือเคลื่อนไหวอีกด้วย เนื่อจากหูเป็นอวัยวะที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมให้มันปิดได้ จึงมีบ่อยครั้งที่มีสิ่งแปลกปลอมล่วงล้ำเข้าไปโดยที่เราไม่ตั้งใจ ซึ่งอาจจะส่งผลถึงการทรงตัว หูอื้อ ไม่ได้ยินเสียงชั่วขณะ หรือเกิดเสียงแปลกๆขึ้น โดยเฉพาะตัวปัญหาอย่างแมลง หรือ มด ที่เข้าไปพร้อมเชื้อโรค ที่อาจจะส่งผลให่หูชั้นกลางติดเชิ้อได้

วันนี้เราจะพามาดูวิธีป้องกัน และประฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมโดยเฉพาะแมลงเข้าหู เราจะต้องรับมือยังไงให้ถูกวิธีมาลองติดตามชมกันครับ

แมลงเข้าหู อันตรายไหม

การที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหูสามารถทำให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะแมลง เพราะแมลงที่อาจจะนำเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคหูอักเสบหรือเชื้อราในช่องหู ยิ่งถ้าหากเป็นเห็บและหมัดสุนัขก็จะยิ่งอันตรายเพิ่มขึ้น เพราะน้ำลายของหมัดจะก่อให้เกิดอาการคันอย่างมาก ส่วนเห็บก็มีเชื้อแบคทีเรียที่เมื่อเข้าสู่กระแสเลือดก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

แมลงเข้าหู อาการเป็นอย่างไร รู้สึกอย่างไร

เมื่อมีแมลงเข้าไปในหูแล้ว อาการที่สังเกตได้ชัดก็คือจะเกิดอาการปวดหูอย่างเฉียบพลัน และจะรู้สึกเหมือนมีอะไรบางอย่างอยู่ในหู ถ้าแมลงยังไม่ตายก็จะรู้สึกเหมือนมีอะไรเดินหรือบินอยู่ในหู ทำให้เกิดความรำคาญได้ ทั้งนี้หากเป็นแมลงตัวใหญ่ก็อาจจะทำให้รู้สึกแน่น ๆ ภายในหู หรือทำให้หูตึงไปชั่วขณะ

แมลงเข้าหู ปฐมพยาบาลอย่างไร

แมลงที่สามารถเข้าไปในหูได้นั้น มีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแมลงตัวเล็ก ๆ อย่างเช่น มด ยุง แมลงหวี่ แมงเม่า แมลงวัน เห็บ หมัด หรือแม้แต่แมลงตัวใหญ่ อย่างเช่น แมลงสาบ เป็นต้น ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหาแมลงเข้าหูมีดังนี้

หากมีแมลงเข้าไปในหู ควรรีบเอียงศีรษะข้างที่แมลงเข้าไปในหูขึ้น แล้วใช้เบบี้ออยล์ น้ำมันมะกอก น้ำมันพืช หรือยาหยอดหู ค่อย ๆ หยอดลงไปในหู โดยดึงใบหูไปด้านหลังเพื่อให้รูหูอยู่ในแนวตรง เพื่อให้แมลงสามารถหนีขึ้นหรือลอยขึ้นมาได้ จากนั้นอยู่ในท่านั้นประมาณ 15-30 นาที เพื่อให้แมลงที่เข้าไปในหูตายและลอยขึ้นมาเอง

ทั้งนี้หากแมลงเข้าไปในหูแล้วมีอาการเจ็บภายในหู ไม่ควรหยอดน้ำมันใด ๆ ลงไป เพราะอาจจะทำให้อาการยิ่งรุนแรงขึ้น

และสิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดก็คือ ไม่ควรใช้นิ้วมือหรือสิ่งของลงไปแคะหรือเขี่ย เพราะอาจจะทำให้แมลงยิ่งลงไปลึกกว่าเดิมและอาจเป็นอันตรายต่อแก้วหู และหูชั้นกลางได้

อย่างไรก็ตาม หากแมลงที่เข้าหูเป็นแมลงตัวเล็ก อย่างเช่น แมงเม่า แมลงหวี่ หรือยุง ถ้ายังเป็นๆอยู่ก็สามารถใช้วิธีใช้ล่อให้ออกมาได้ โดยนำไฟฉายส่องเข้าไปในหูสักพักหนึ่ง แต่วิธีนี้จะต้องทำในที่ที่มืดสนิทและไม่มีแสงเข้าเท่านั้น

แมลงเข้าหู ป้องกันได้

ส่วนในเรื่องของวิธีป้องกัน วิธีที่ดีที่สุดก็คือหลีกเลี่ยงจากบริเวณที่มีแมลงชุกชุม แต่ถ้าหากต้องอยู่บริเวณที่มีแมลงชุกชุมเป็นเวลานานก็ควรที่จะสวมที่ครอบหู หรือใส่ที่อุดหู หากไม่มีจะใช้สำลีอุดแทนก็ได้เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงเข้าหู

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะระวังเรื่องแมลงเข้าหู แต่ถ้าเราทำความสอาดห้อง และกันน้องหมา น้องแมวออกจากห้องนอน เราก็สามารถป้องกันความเสี่ยงแมลงเข้าหูได้ทางหนึ่ง ส่วนวิธีประฐมพยาบาลเบื้องต้น หากทำตามทุกวิธีแล้วแมลงยังไม่ออกมา หรือมีอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น เช่น อาการปวดหูอย่างรุนแรง มีน้ำ หรือของเหลว ไหลออกมาจากหู หูอื้อจนไม่ได้ยินเสียงก็ควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูกในทันที อย่าทิ้งไว้นาน เพราะอาจเกิดการติดเชื้อจนทำให้อาการร้ายแรงขึ้นได้อีกครับ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ