ใครชอบกินแตงโม ดูไว้นะ สุดยอดผลไม้สีแดง ประโยชน์มากมาย รู้งี๊ไปหามากินนานแล้ว

ใครชอบกินแตงโม ดูไว้นะ สุดยอดผลไม้สีแดง ประโยชน์มากมาย รู้งี๊ไปหามากินนานแล้ว

เชื่อว่าทุกคนคงเคยรับประทานแตงโม ใช่ไหมค่ะ เพราะแตงโมสามารถซื้อได้ทั่วไปเลยในบ้านเรา สำหรับแตงโมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุอยู่ภายในมากมาย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล เส้นใย โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี กรดโฟลิก แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และ สังกะสี

แตงโมมีสารชนิดหนึ่งคือสาร ซิทรูไลน์ (Citrulline)

ซิทรูไลน์ (Citrulline) สารนี้มีประโยชน์สามารถช่วยขยายหลอดเ-ือดแดงภายในร่างกายได้ สารนี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อคนเป็นภาวะอ้วนเพราะมีแคลลอรี่ต่ำมาก สามารถพบสารนี้ได้มากที่เปลือกของแตงโม ดังนั้นการกินแตงโมให้ได้ประโยชน์มากที่สุด จึงควรทานเนื้อแตงโมกับเปลือกขาวๆ ด้วยเล็กน้อย แต่ก่อนทานต้องไม่ลืมล้างเปลือกให้สะอาดเสียก่อน เพื่อป้องกันสารพิษตกค้างที่บริเวณเปลือก เนื่องจากแตงโมเป็นพืชที่ถูกรบกวนได้ง่ายจากแมลงต่างๆ

"สรรพคุณของแตงโม" สรรพคุณของแตงโม ช่วยแก้เบาหวานและดีซ่าน ช่วยบำรุงสมอง (เมล็ด) ช่วยบำรุงร่างกาย (เมล็ด) ช่วยบำรุงปอด (เมล็ด) แตงโมมีสรรพคุณช่วยควบคุมความดันและมีส่วนช่วยลดความดันลงได้ (Citrulline)

แตงโมช่วยบำรุงผิวกายได้

นอกจากเอาแตงโมมาทานเพื่อให้ประโยชน์แก่ร่างกายแล้ว แตงโมยังนำไปใช้ในการบำรุงผิวกายได้ ด้วยการเอาแตงโมมาพอกหน้า หรือใช้ทำทรีทเม้นท์เพื่อบำรุงผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น แก้ปัญหาผิวแห้งกร้าน การพอกหน้าด้วยแตงโมยังช่วยดูดซับความมันบนใบหน้า และลดอาการแสบแดงที่เกิดจากผิวไหม้แดดได้อีกด้วย ส่วนวิธีการทำแตงโมพอกหน้าสามารถทำได้ง่ายๆโดย นำเนื้อแตงโมมาฝานให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วนำเอาไปวางในผ้าขาวบาง จากนั้นจึงนำมาวางปิดลงบนใบหน้าให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นจึงล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ