สัตว์เศรษฐกิจมาแรง เผยการเลี้ยง ไก่ตีนโต สายพันธุ์ดองเต๋า สร้างรายได้ดีกำไรงาม พ่อแม่พันธุ์ ตกตัวละหมื่น ตลาดต้องการมาก

สัตว์เศรษฐกิจมาแรง เผยการเลี้ยง ไก่ตีนโต สายพันธุ์ดองเต๋า สร้างรายได้ดีกำไรงาม พ่อแม่พันธุ์ ตกตัวละหมื่น ตลาดต้องการมาก

วันนี้ทีมงานมีเรื่องราวของเกษตรที่สร้างรายได้จากการเลียง ไก่ตีนโต สายพันธุ์ดองเต๋า พร้อมเผยการเลี้ยง  ที่สร้างรายได้ดีกำไรงาม วันนี้ทางทีมงานมีเรื่องราวดีๆที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสร้างรายได้ให้แก่เกษตร หลังจากได้มีการเปิดเผยถึงเกษตรกร อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย หันมาเลี้ยง "ไก่ตีนโต" เป็นสายพันธุ์ดองเต๋า ซึ่งนำเข้ามาจากเวียดนาม โดยลักษณะนั้นมีทั้งตัวโต ตีนใหญ่ รสชาติอร่อย แถมยังสร้างรายได้ ขายได้ราคาดี  จึงทำให้ชาวเกษตรหันมาเพาะเลี้ยง สร้างรายได้งาม ซึ่งล่าสุดนั้นมีการเปิดเผยว่าเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก

โดยวันนี้ทางทีมงานจะพามารู้จักกับการเพาะเลี้ยงไก่ตีนโต หรือไก่สายพันธุ์ดองเต๋า (Dong Tao) ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศเวียดนาม โดยไก่พันธุ์นี้มีลักษณะแปลกกว่าไก่ทั่วไป คือ ขาและตีนจะมีขนาดใหญ่มาก อีกทั้งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะมีรสชาติที่อร่อย

ซึ่งไก่ตีนโต พันธุ์ดองเต๋า  มีถิ่นกำเนิดจากกรุงฮานอย เวียดนาม จุดเด่นของไก่พันธุ์นี้คือ มีขาใหญ่ ตีนโต กว่าไก่ปกติมาก  มีนํ้าหนักตัวเมื่อโตเต็มวัยอยู่ที่ 6-10 กิโลกรัม ถือว่าเป็นไก่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  ไก่ดองเต๋ามีรูปร่างและร่างกายแข็งแรง ขาอ้วนๆปกคลุมด้วยเกล็ดสีแดง  โดยไก่ตีนโตเมื่อโตเต็มที่แล้วอายุประมาณ 1-2 ปี ขาและตีนของมันก็จะโตขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับลำตัวที่ขยายใหญ่ขึ้นๆ บางตัวนั้น  มีนํ้าหนักตัวถึง 10 กิโลกรัม  ขาของมันยังใหญ่ แต่ด้วยความแปลก  และรสชาติเนื้อเนียนกรอบและหวาน ทำให้เมนูจากไก่ดองเต๋านี้มีราคาแพง   ที่ถูกเสิร์ฟอยู่ในภัตตาคารอาหารเวียดนามให้กับบรรดาเศรษฐีที่ชอบลิ้มลอง  ปัจจุบันที่เวียดนามได้ให้ความสำคัญ  ในการปกป้องและพัฒนาพันธุกรรมของไก่พันธุ์เวียดนาม  ที่มีลักษณะเฉพาะนี้มีคุณค่าทางเศรษฐกิจสูง

โดยมีการเปิดเผยจากชาวบ้าน นายปทุม สังข์จันทร์ อายุ 54 ปี และ นางสระ สังข์จันทร์ อายุ 55 ปี สองสามีภรรยา ผู้เพาะเลี้ยงไก่พันธุ์ดังกล่าวเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ กำลังเดินให้อาหารไก่หลากหลายสายพันธุ์ที่เลี้ยงไว้บริเวณลานบ้านเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เช่น ไก่ไทยพันธุ์พื้นเมือง, ไก่ต๊อก, ไก่แจ้ เป็นต้น ส่วนที่แยกเลี้ยงไว้ในกรงเป็นสัดส่วน คือ พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ สายพันธุ์ดองเต๋า (Dong Tao) จากประเทศเวียดนาม หรือที่นิยมเรียกกันว่า "ไก่ตีนโต" ลักษณะเหมือนกับไก่พันธุ์ทั่วไป แต่มีลักษณะโดดเด่น คือ ขาและตีนจะมีสีแดงเข้มและมีขนาดใหญ่มาก หากโตเต็มวัยอาจมีขนาดใหญ่เท่าข้อมือคนเลยทีเดียว

โดยในเริ่มต้นนั้น นายสุธน สังข์จันทร์ ได้ทดลองซื้อพ่อพันธุ์ 3 ตัว และแม่พันธุ์จำนวน 10 ตัวมาทดลองเลี้ยงและขยายพันธุ์ ซึ่งในช่วงแรกไม่ได้ผลเพราะไม่รู้จักนิสัยของมันดี เพราะเมื่อไข่ออกมาแล้วมักถูกแม่พันธุ์เหยียบจนแตกหรือหากเพิ่งฟักออกมาใหม่ก็จะถูกแม่เหยียบจนตายเช่นกัน

ต่อมาจึงใช้วิธีนำไข่ไปให้แม่ไก่พันธุ์พื้นเมืองกกแทน ซึ่งก็ได้ผล มีลูกเจี๊ยบไก่ตีนโตฟักออกมาเป็นจำนวนมาก ส่วนวิธีการเลี้ยงและการให้อาหารก็เหมือนไก่ทั่วไป และที่สำคัญคือต้องให้วัคซีนตามกำหนด

(ภาพประกอบลักษณะขาไก่พันธุ์นี้)

ข้อควรระวังสำหรับไก่ตีนโตก็ คือ ขาจะหักง่ายมาก เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากถึงตัวละประมาณ 5-6 กิโลกรัม ทำให้ไก่สายพันธุ์นี้บินเกาะคอนได้ไม่สูงมากนัก และหากตกลงมาส่วนขาจะรับน้ำหนักตัวไม่ไหว ทำให้ขาหัก

ปัจจุบันเริ่มมีเกษตรกรสนใจกันมากขึ้น โดยทางฟาร์มได้ขายพันธุ์ไก่ตีนโตอายุ 1 เดือน ตัวละ 1,500 บาท, อายุ 2 เดือน ตัวละ 3,000 บาท และ ไก่โตเต็มวัย อายุ 6 เดือน ตัวละ 10,000-15,000 บาท

ไก่พันธุ์นี้เป็นที่ต้องการของตลาดในประเทศเวียดนามเป็นอย่างมาก นิยมใช้ไปประกอบอาหารตามโรงแรมหรูๆ โดยเฉพาะชิ้นส่วนของขาและตีนจะมีราคาแพงมาก ส่วนเนื้อไก่ก็จะมีมันแทรกอยู่ทำให้เนื้อนุ่มมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐ เกษตรก้าวหน้า

เรียบเรียงโดยสยามดราม่า

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ