ถึงเชียงรายแล้ว รูปปั้น จ่าแซม มุ่งสู่ถ้ำหลวง ชาวบ้านแห่ส่องทะเบียนรถขน งวดที่ 16 ธันวานี้ มาแน่

ถึงเชียงรายแล้ว รูปปั้น จ่าแซม มุ่งสู่ถ้ำหลวง ชาวบ้านแห่ส่องทะเบียนรถขน งวดที่ 16 ธันวานี้ มาแน่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 11 ธ.ค. 61 บริเวณตรงข้ามศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ถ.โพธิ์พระยา ท่าเรือ ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง นาย ประมวล มุ่งมาตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง นำบรรดาเหล่าข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง และประชาชนชาวจังหวัดอ่างทอง ร่วมให้การต้อนรับ ชื่นชม และถ่ายรูปปั้นเททองหล่อจ่าแซม นาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเพื่อไว้เป็นที่ระลึก

หลังจากอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้มอบหมายให้บริษัทเอเชีย ไฟน์ อาร์ท จำกัด เททองหล่อรูปปั้นของนาวาตรีสมาน กุนัน (จ่าแซม) ขนาดรูปหล่อ ความสูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร

โดยรูปปั้น จ่าแซม หล่อด้วยโลหะบรอนด์ สูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร โดยทางโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ตจ.พระนครศรีอยุธยา รับหล่อให้ฟรีโดยไม่คิดมูลค่าได้ใช้รถบรรทุก หมายเลขทะเบียน 83-0121 ในการขนย้าย เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เมื่อเข้าสู่เขต ต.แม่เย็น อ.พาน จ.เชียงราย บนถนนพหลโยธิน พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำขบวนและมีประชาชนที่นับถือในความเสียสละของจ่าแซมที่ได้เสียชีวิตในเหตุการณ์ช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมีในปฏิบัติการถ้ำหลวงฯ เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ได้พากันออกมาชื่นชมกันอย่างคึกคักไปตลอดเส้นทาง

อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และเป็นผู้ระดมศิลปินทำการปั้นรูปปั้นจ่าแซม กล่าวว่า รูปปั้นจ่าแซมดังกล่าวจะนำไปเก็บไว้ที่โรงหล่อของวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ก่อนจะประดับตกแต่งด้วยรถโบราณร่วมในขบวนและอื่นๆ อีกเล็กน้อย

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ