ระวังให้มาก หมอออกมาเตือน!! หลังวินิจฉัยเด็กหญิง 2 ขวบป่วยได้ 4 วันก็เสียชีวิต ให้ผู้ปกครองหมั่นสังเกตอาการเหล่านี้ รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้!! (รายละเอียด)

ระวังให้มาก หมอออกมาเตือน!! หลังวินิจฉัยเด็กหญิง 2 ขวบป่วยได้ 4 วันก็เสียชีวิต ให้ผู้ปกครองหมั่นสังเกตอาการเหล่านี้ รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้!! (รายละเอียด)

ช่วงนี้เชื้อไข้หวัดใหญ่ระบาดอย่างรุนแรงมากในไต้หวัน เพียงถึงสัปดาห์ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณะสุขก็บันทึกไว้ว่ามีคนไข้ไปเข้ารับการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ 118,000 คน และหนึ่งในนั้นก็คือเด็กน้อยวัย 2 ขวบที่เสียชีวิต หลังจากนอนในโรงพยาบาลหลังการวินัยฉัยอยู่  4 วัน ทำให้กระทรวงสาธารณะสุขเตือนให้ประชาชนระวัง

ไต้หวันเป็นประเทศที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้ง่ายทั้งปี แต่ช่วงที่ระบาดหนักคือเดือนธันวา - เดือนมีนาเมษา แถมปีนี้ฤดูร้อนมาถึงช้า หลังจากตรุษจีนแล้วก็ยังพบโรคไข้หวัดใหญ่อยู่มาก เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีผู้ป่วยหนักถึง 83 คน และ 6 คนในนี้เสียชีวิต

คุณหมอ Lin Yongqing แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า  ผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่มีตั้งแต่ 2 ขวบ - 90 ปี 5 คนเป็นโรคเรื้อรัง อีกคนติดเชื้อ H3N2 เด็กวัย 2 ขวบที่เสียชีวิตเนื่องจากปัญหาระบบหลอดลม หลังจากกินยา ก็ยังคงมีไข้สูง หลังจากแอดมิท มีอาการหัวใจหยุดเต้น หลังจากช่วยชีวิตก็พบว่ามีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ และเสียชีวิตในที่สุด ตั้งแต่ได้รับการวินิจฉัยจนเสียชีวิตใช้เวลาสั้นๆเพียง 4 วัน 

Advertisement

 คุณหมอเตือนให้สังเกตอาการต่างๆก่อนเป็นไข้หวัดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นหายใจลำบาก หายใจถี่ มีเลือดในเสมหะหรือเสมหะข้น เจ็บหน้าอก ความดันต่ำ และอื่นๆ อีกอย่างอาการของเด็กและผู้ใหญ่แตกต่างกัน เด็กอาจะไม่มีอาการไอหรือปอดบวม แต่มีอาการสติหลุดลอย ง่วงซึม เดินไม่ตรงแทน เมื่อมีอาการแบบนี้ ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

รองผู้อำนวยการ Zhuang Renxiang เปิดเผยว่า ถ้าเด็กนักเรียนหรือพนักงานออฟฟิศมีอาการไข้หวัดใหญ่ มีโอกาสติดต่อให้ผู้อื่นได้ เพราะงั้นควรลาพักอยู่บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการไปพบผู้คน อีกอย่างในออฟฟิศหรือสถานที่เรียนพิเศษที่เปิดแอร์ อากาศมักจะไม่ค่อยไหลเวียน ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้โดยง่าย ขอให้ประชาชนระวังให้ดี

อาการของไข้หวัดใหญ่ในระยะแรกก็เหมือนไข้หวัดทั่วไป ทำให้คนส่วนใหญ่ละเลย แต่ภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นตามมาเป็นอันตรายทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ เพราะงั้นถ้ามีอาการดังที่กล่าวมา ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที!

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ