กินดิบชีวิตเปลี่ยน! ดูไว้นะ นี่คือผัก 5 ชนิด ที่ห้ามกินดิบ ภัยเงียบคร่าชีวิตที่หลายคนมองข้าม แชร์เตือนภัยด่วน!!

กินดิบชีวิตเปลี่ยน! ดูไว้นะ นี่คือผัก 5 ชนิด ที่ห้ามกินดิบ ภัยเงียบคร่าชีวิตที่หลายคนมองข้าม แชร์เตือนภัยด่วน!!

ผักล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย ข้อนี้เป็นความจริง แต่ว่าเราจะรู้ได้ยังไงว่ากินสุกหรือกินดิบจะให้ประโยชน์มากกว่ากัน วันนี้ทีมงานจึงมีเกร็ดความรู้ดีๆ ของ‘ผัก 5 ชนิด’ ที่กล่าวมาข้างต้น นั้นจะเป็นอย่างไร ไปทำความเข้าใจพร้อมกันเลย

จริง ๆ แล้วไม่ถึงกับเป็นผักต้องห้ามหรอกค่ะ เพราะผักส่วนใหญ่ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่มีแค่ผักบางชนิดเท่านั้นที่เมื่อกินดิบในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะมีผลต่อผู้ป่วยบางกลุ่ม มากกว่าได้ประโยชน์เท่านั้นค่ะ งั้นเรามาดูกันว่าใครควรหลีกเลี่ยงผักชนิดไหนบ้าง

1.กะหล่ำปลี

สาเหตุที่ห้ามกินดิบ คือ เฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะไฮโปไทรอยด์เนื่องจากในกะหล่ำปลีมีสารกอยโตรเจน ทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนได้น้อยลง แต่สำหรับคนปกติก็สามารถกินได้

2.ถั่วงอก

สาเหตุที่ห้ามกินดิบ คือ เนื่องจากในถั่วงอกมีเชื้อจุลินทรีย์หรือสารฟอกขาวปนเปื้อน อย่างพวกเชื้อซัลโมเนลลา และเชื้ออีโคไล ซึ่งหากกินดิบ โดยล้างไม่สะอาดก็อาจรับเชื้อเหล่านี้

Advertisement

3.ถั่วฝักยาว

สาเหตุที่ห้ามกินดิบ คือ เนื่องจากในถั่วฝักยาวมีสารโมโนโครโตฟอส ซึ่งเป็นสารกำจัดศัตรูพืชและถั่วฝักยาวจะดูดซึมสารเคมีไว้ภายใน ทำให้การล้างจากภายนอกไม่สามารถล้างสารเคมีออกไปได้

4.หน่อไม้ดิบ

สาเหตุที่ห้ามกินดิบ คือ เนื่องจากในหน่อไม้ดิบมีสารไซยาไนด์อยู่ตามธรรมชาติ ที่เป็นพิษต่อร่างกายถึงขั้นเสียชีวิตได้ และปกติจะไม่กินดิบกันเพราะร่างกายจะขับสารพิษออกมาได้น้อยมาก

5.ผักโขม

สาเหตุที่ห้ามกินดิบ คือ เนื่องจากในผักโขมมีสารต้านโภชนาการ อย่างกรดออกซาลิก ที่ไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมจากร่ายกาย ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร

ผักใกล้ตัวเราทั้งนั้นเลย ยังไงก็พยายามหลีกเลี่ยงทานดิบนะคะ เพื่อสุขภาพของตัวเอง^^ 

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ