ไขกระจ่าง!! ตุ่มๆเป็นก้อน ในเนื้อหมู สีออกเทาปนเหลือง แท้จริงแล้วไม่ใช่ต่อมพิษแต่คือสิ่งนี้ แพทย์เตือนอันตรายจริง ห้ามกินเด็ดขาด!!(คลิป)

ไขกระจ่าง!! ตุ่มๆเป็นก้อน ในเนื้อหมู สีออกเทาปนเหลือง แท้จริงแล้วไม่ใช่ต่อมพิษแต่คือสิ่งนี้ แพทย์เตือนอันตรายจริง ห้ามกินเด็ดขาด!!(คลิป)

เพจดังชี้ข่าวแชร์ในไลน์ เนื้อหมูมีต่อมพิษ จริง ๆ แล้วคือต่อมน้ำเหลืองกินได้ ด้านอาจารย์เจษฎาชี้ ต่อมน้ำเหลืองมักเป็นที่สะสมของแบคทีเรีย เวลาเอามาขายก็แล่ออกอยู่แล้ว กินเนื้อหมูได้ไม่อันตราย

วันที่ 6 กรกฎาคม 2560 เฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ขณะนี้มีการส่งต่อข้อความในไลน์ ระบุว่า ห้ามกินคอหมูย่างเด็ดขาด เพราะมีต่อมน้ำเหลือง ต่อมพิษเต็มไปหมดประมาณ 300 กว่าตุ่ม ห้ามกินเด็ดขาด

ซึ่งทางเพจระบุว่า ต่อมน้ำเหลืองนั้น ไม่ใช่ต่อมพิษ เป็นต่อมที่ทำหน้าที่กรองเชื้อโรค เป็นสิ่งปกติของสิ่งมีชีวิต เวลาคนนำมาขายก็จะแล่เนื้อตรงส่วนนี้ออก ไม่ต้องกังวล กินได้ต่อไป แต่เลือกซื้อเนื้อจากผู้ผลิตที่มีคุณภาพมีมาตรฐานก็พอ

ด้านเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ระบุว่า ต่อมน้ำเหลืองหมู อันตรายจริง พร้อมบอกว่าดังนี้

"ต่อมน้ำเหลืองหมู อันตรายจริงครับ ... แต่ๆๆๆ เค้าชำแหละทิ้งกันก่อนขาย (ไม่เหมือนในเมืองจีนที่เป็นข่าว)"

วันนี้มีแชร์กันในไลน์กระหน่ำเลย ว่า "คอหมูย่าง ห้ามกินเด็ดขาด ที่คอหมูมีต่อมน้ำเหลือง ต่อมพิษเต็มไปหมด ประมาณ 300 กว่าตุ่ม ห้ามกินเด็ดขาด" พร้อมรูปประกอบ (แบบในรูปบน ที่แปะในโพสต์นี้) .... เรื่องนี้มันค่อนข้างจริง ต่อมน้ำเหลืองหมูนั้นไม่ควรนำมาบริโภค แต่หลักๆ เพราะว่ามันอาจมีเชื้อโรคสะสมอยู่ และ "ปรกติแล้ว" คนแล่หมู เค้าจะแล่เอาส่วนนี้ ทิ้งไปอยู่แล้วครับ ไม่ต้องกังวลกัน

เรื่องของเรื่องนี้ ไม่ได้มาจากในไทยเรา แต่มาจากที่ประเทศจีน มีรายงานการพบเนื้อหมูที่ยังมี "ต่อมน้ำเหลือง หรือ lymph node" นี่ติดกับเนื้อหมูอยู่ พร้อมกับการแชร์ภาพดังกล่าวจังเป็นข่าว

Advertisement

ต่อมน้ำเหลืองของหมูนั้น จะเห็นเป็นตุ่มเป็นก้อน สีออกเทาปนเหลือง มันจะอยู่แทรกอยู่ทั่วร่างกายของหมู (ไม่ใช่แค่เฉพาะที่คอ) คล้ายๆ กับของคน และจะต้องเลาะทิ้งออกไปในระหว่างชำแหละเนื้อหมูขาย อย่างเช่นคอหมูนั้น พอชำแหล่ะเรียบร้อยแล้ว ก็จะเห็นเป็นแค่เนื้อหมูกับไขมันบางๆ ดังภาพประกอบ (รูปล่าง) ครับ

ต่อมพิษในเนื้อหมู

สรุปง่ายๆคือ ต่อมน้ำเหลืองหมู อันตรายจริง ชำแหละทิ้งกันก่อนขาย (ไม่เหมือนในเมืองจีนที่เป็นข่าว)" แต่เวลานำมาขายจะมีการชำแหละทิ้ง ที่ต้องชำแหละเอาต่อมน้ำเหลืองหมูออกนั้น เพราะมันอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคไวรัสต่าง ๆ ในหมู เช่น โรคไข้หวัดหมู โรคเท้าและปาก ฯลฯ ถึงจะตัดเอาพวกต่อมน้ำเหลืองนี้ออกไปแล้ว ก็จะชะล่าใจไม่ได้ เพราะ สคบ. ก็เคยออกมาเตือนถึงสารเคมีจำพวกยาต่าง ๆ ที่อาจจะตกค้างอยู่ในเนื้อหมู-คอหมู

อย่างไรก็ดี สรุปโดยทั่วไปแล้ว เราก็ยังคงกินคอหมูย่างได้ ถ้าเป็นเนื้อหมู คอหมู ที่ผ่านการชำแหละอย่างถูกต้อง จากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน ไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย

คลิป

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict, เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ