ยิ่งฟังยิ่งขนลุก!“พีท ทองเจือ” ผู้สืบเชื้อสายจาก ” แม่นาก ” เล่าตำนานความผูกพันธ์ พร้อมเผย ปั้นเหน่ง “แม่นาก” ที่หายไป ตอนนี้อยู่ที่ใคร!!

ยิ่งฟังยิ่งขนลุก!“พีท ทองเจือ” ผู้สืบเชื้อสายจาก ” แม่นาก ” เล่าตำนานความผูกพันธ์ พร้อมเผย ปั้นเหน่ง “แม่นาก” ที่หายไป ตอนนี้อยู่ที่ใคร!!

วันนี้ทีมงานสยามดราม่าจะพาไปชมเรื่องราวสุดลึกลับของพระเอกตลอดกาลอย่าง“พีท ทองเจือ” ผู้ที่สืบเชื้อสามาจาก ” แม่นาก ” โดยตรง ซึ่งคุณทวดของ “พีท ทองเจือ” นั้น มีศักดิ์เป็นเหลนของ “แม่นาก ” ซึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง คุณทวดได้มาอาศัยอยู่บริเวณพระโขนง ซึ่งก็มีเรือนของ”แม่นาก ” อยู่บริเวณนั้นด้วย ซึ่งเป็นเรือนยกสูง ทรงไทยโบราณ และตอนเด็กๆ “พีท ทองเจือ” ก็เคยไปวิ่งเล่นบริเวณนั้น ครอบครัวของ “พีท ทองเจือ” เป็นครอบครัวใหญ่ ซึ่งญาติๆ จะอาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ทั้งคุณพ่อ, คุณแม่, น้องสาว, น้า และอา รวมประมาณ 6-7 ครอบครัว โดยมีบ้านอยู่ในพื้นที่เดียวกับวัดมหาบุศย์ โดยอาหารโปรดของ แม่นาก คือน้ำพริกกะปิ กับปลาไหลย่าง

ทั้งนี้ “พีท ทองเจือ” ยังเคยเล่าถึงชีวิตที่ผูกพันธ์กับแม่นาก โดยใครจะไปคาดฝันว่าวันหนึ่งเขาจะถูกเลือกให้เล่นบท “พี่มาก” ประกบ “อั้ม พัชราภา” ในละคร “แม่นาค” ปี 2542 ทางช่อง7 ซึ่งก็ดังเป็นพลุแตก ซึ่งในขณะนั้นพีทยังไม่ทราบว่า ตน มีสายเลือดผูกพันธ์กับแม่นาก พร้อมยังเล่าประสบการณ์เฉียดตาย วันหนึ่งต้องขับรถจากสิงห์บุรีไปถ่ายละครเรื่อง “อังกอร์” ปกติไม่ว่าจะถ่ายละครหนักแค่ไหนก็ไม่เคยหลับใน แต่วันนั้นประมาณตี 4 เกิดหลับใน แต่เหมือนมีคนสะกิด จึงรอดชีวิตมาได้

Advertisement

สำหรับ “ปั้นเหน่ง” หรือกระดูกหน้าผาก “แม่นาก” ครั้งหนึ่ง “พีท ทองเจือ” ได้เคยออกมาประกาศตามหา เพื่อนำมาบูชา พร้อมเผยว่า “ปั้นเหน่ง” ชิ้นนั้นมีอยู่จริงๆ โดยผู้ครอบครองคนแรกคือ “สมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนมือมาเรื่อยๆ ทราบภายหลังคือ น่าจะอยู่กับนายทหารผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง แต่ปัจจุบันไม่ได้ยึดติด ต้องไปตามหาแล้ว เชื่อว่าถ้ามันเป็นของเรา ยังไงก็ต้องมาหาเราในวันหนึ่ง

สำหรับเรื่องเล่าเกี่ยวกับ “ปั้นเหน่งแม่นาก” เชื่อว่าพระที่มาปราบแม่นาก คือสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อีกทั้งยังเชื่อว่าท่านเป็นคนเจาะกะโหลกที่หน้าผากของแม่นากทำเป็นปั้นเหน่ง เพื่อสะกดวิญญาณแม่นากไม่ออกไปหลอกหลอนชาวบ้าน

ครั้นเมื่อท่านชรามากแล้ว ได้มอบปั้นเหน่งกระดูกหน้าผากแม่นากนี้ไว้กับหม่อมเจ้าพระพุทธบาทปิลันทน์ ซึ่งในภายหลังท่านได้เป็นหม่อมเจ้าสมเด็จพระพุฒาจารย์ (ทัต) ต่อมาท่านได้ประทานปั้นเหน่งแม่นากให้กับหลวงพ่อพริ้ง หรือพระครูวิสุทธิ์ศิลาจารย์ แห่งวัดบางปะกอก ซึ่งภายหลังได้นำเอาปั้นเหน่งอันนี้มาถวายแด่กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ในเวลาต่อมา

ปัจจุบันมีศาลแม่นากตั้งอยู่ที่วัดมหาบุศย์ ซอยสุขุมวิท 77 ถนนอ่อนนุช เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่สักการบูชาของคนไทย ที่จะแวะเวียนมากราบไหว้ขอพรกันอยู่ตลอด บ้างก็เชื่อว่าร่างของแม่นากถูกฝังอยู่ระหว่างต้นตะเคียนคู่ภายในศาล แม้ว่าสังคมไทยจะถูกพัดพาไปกับโลกของเทศโนโลยีมากมาย แต่ในด้านความเชื่อในสิ่งลี้ลับก็ยังคงมีอยู่ในสังคมไทยไม่เสื่อมคลาย

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ