รู้แล้วจะทึ่ง! ความจริง 10 อย่างของไผ่ ที่มหัศจรรย์มากกว่าที่คิด กับประโยชน์ครอบจักวาล!

รู้แล้วจะทึ่ง! ความจริง 10 อย่างของไผ่ ที่มหัศจรรย์มากกว่าที่คิด กับประโยชน์ครอบจักวาล!

เป็นไม้พุ่มในสกุล วงศ์หญ้า (วงศ์ Poaceae) มีลักษณะเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ขึ้นเป็นกอ ลำต้นเป็นปล้องๆ มีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ ส่วนประโยชน์ที่เราได้จากไผ่นั้น มีมากมายทั้งการนำหน่อไม้ไปประกอบอาหาร การนำไม้ไผ่ไปใช้ประโยชน์ด้านสิ่งประดิษฐ์ การก่อสร้าง และการนำไปประยุกต์ทำเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เนื่องจากไม้ไผ่มีคุณสมบัติพิเศษทั้งด้านความแข็งแรงและยืดหยุ่นที่เหนือกว่าวัสดุสังเคราะห์หลายชนิด ดังนั้นไผ่จึงถูกนำมาใช้ประโยชน์กันอย่างแพร่หลาย แต่ทราบหรือไม่ว่า ไผ่ ยังมีความมหรรศจรรย์มากกว่าที่เราคิด มันถือเป็นไม้ที่สร้างประโยชน์ได้ในหลายด้านมากๆ ทำอะไรได้บ้าง ตามลูกหมีไปดูกันเลยค่ะ 

1. ไม้ไผ่เป็นเจ้าของสถิติโลก

ไม้ไผ่บางชนิดถือเป็นพืชที่เติบโตได้เร็วที่สุดในโลก โดยมันสามารถสูงขึ้นได้มากถึง 89 ซม. ภายในวันเดียว หรือคิดเป็น 3.8 ซม. ต่อ 1 ชั่วโมง แถมมันยังมีความสูงมาก โดยสถิติในอเมริกาคือ 65-98 ฟุต ส่วนในยุโรปจะสูงถึง 130 ฟุต

2. ไม้ไผ่ช่วย โทมัส เอดิสัน ในการประดิษฐ์หลอดไฟ

รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว ไม้ไผ่เป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้เอดิสันประดิษฐ์หลอดไฟ โดยเอดิสันและทีมงานของเขาค้นพบว่า เส้นใยคาร์บอนไม้ไผ่ ช่วยให้แสงไฟติดยาวนานได้มากกว่า 1,200 ชั่วโมง ซึ่งดีกว่าเส้นใยคาร์บอนที่ทำจากผ้าฝ้าย เส้นใยลินิน เปลือกไม้ หรือกระดาษ ที่เขาเคยจดสิทธิบัตรมาก่อน

3. ไม้ไผ่แข็งแรงกว่าเหล็ก

นี่คือสิ่งที่หลายคนไม่รู้ว่า ไม้ไผ่มีค่าแรงต้านทานการดึง (Tensile Strength) ที่แข็งแกร่งกว่าเหล็ก ซึ่งค่านี้คือการทดสอบการดึงจนกว่าวัตถุจะขาดออกจากกัน นอกจากนั้น มันยังต้านทานการทุบตีได้ดีกว่าคอนกรีต และนั่นทำให้มันเป็นหนึ่งในวัตถุที่มีความแข็งแกร่งที่สุดในโลก

4. ไม้ไผ่ต้านเชื้อแบคทีเรียโดยธรรมชาติ

ด้วยคุณสมบัติของเส้นใยไผ่ที่ต้านเชื้อแบคทีเรียได้ตามธรรมชาติ จึงทำให้ไม้ไผ่เป็นวัตถุดิบที่ยอดเยี่ยมในการนำมาทำเสื้อผ้า เคยมีการทดสอบนำไม้ไผ่และผ้าฝ้ายเปรียบเทียบการฆ่าเชื้อแบคทีเรียใน 24 ชั่วโมง ซึ่งผลลัพธ์คือไม้ไผ่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เกือบหมด ในขณะที่ผ้าฝ้ายไม่สามารถฆ่าแบคทีเรียได้เลย

5. ไม้ไผ่กินได้

ไม่ใช่แค่แพนด้าเท่านั้น แต่คนเราโดยทั่วไปก็สามารถกินไผ่ได้ด้วย โดยคนไทยคุ้นเคยกันดีในชื่อ “หน่อไม้” ซึ่งมันเป็นอาหารยอดฮิตของชาวเอเชียนั่นเอง แต่สำหรับฝรั่งคงยังไม่คุ้นว่ามันกินได้ด้วย

Advertisement

6. ไม้ไผ่เป็นผู้ผลิตออกซิเจนรายใหญ่

 

ไม้ไผ่ไม่ได้โตเร็วกว่าพืชชนิดอื่นอย่างเดียว แต่มันยังผลิตออกซิเจนได้มากกว่าไม้ยืนต้นชนิดอื่นๆ ถึง 35% โดยป่าไผ่ที่มีพื้นที่ราว 6.3 ไร่ สามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้สูงสุดถึง 12 ตันต่อปี นอกจากนั้นมันยังช่วยป้องกันการพังทลายของหน้าดินและป้องกันน้ำท่วม เนื่องจากต้นไผ่มีระบบรากที่แข็งแรงมาก

7. ไม้ไผ่คือทรัพยากรทดแทนที่ดีเยี่ยม

 

เนื่องจากไม้ไผ่เป็นพืชที่โตเร็วมาก นั่นทำให้คุณสามารถเก็บเกี่ยวได้ภายใน 1-5 ปี ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์แทนไม้ได้ เปรียบเทียบกับต้นโอ๊คที่ต้องใช้เวลานานนับทศวรรษกว่าจะใช้ประโยชน์ได้ และนั่นทำให้มันช่วยลดปัญหาเรื่องการตัดไม้ทำลายป่า และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

8. ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมาก

 

ไม้ไผ่เป็นหนึ่งในพืชที่นำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากที่สุดในโลก อย่างที่เราทราบกันแล้วว่าไม้ไผ่เป็นวัตถุดิบที่ยอดเยี่ยม ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น บ้าน เสื้อผ้า จักรยาน เครื่องดนตรี เครื่องครัว อุปกรณ์ตกปลา อาวุธ งานศิลปะ รถยนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย ก็สามารถนำไม้ไผ่ไปเป็นวัตถุดิบได้

9. ไม้ไผ่เป็นเครื่องดับกลิ่น

ด้วยคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ไม้ไผ่กลายเป็นเครื่องดับกลิ่นตามธรรมชาติ และกลายเป็นวัตถุดิบที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับสิ่งทอ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมเด็ก และถ่านไม้ไผ่ก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการดับกลิ่นสิ่งไม่พึงประสงค์ในบ้านหรือรถยนต์ด้วยสารเคมี

10. ไม้ไผ่ทำเป็นเหล้าได้

ในประเทศจีน ผู้ผลิตเหล้าบางร้ายใช้ถังไม้ไผ่ในการบ่มเหล้า โดยเหล้าจะถูกฉีดเข้าไปในกระบอกไม้ไผ่ และถูกทิ้งไว้ให้ผสมผสานกับน้ำยางของไม้ไผ่ตามธรรมชาติ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นยาแผนโบราณ ช่วยในการบำรุงปอดและล้างพิษจากร่างกาย และไม้ไผ่ยังช่วยดูดซับปริมาณแอลกอฮอลให้ลดลง ซึ่งส่วนนี้บางคนก็มองว่าดี แต่บางคนก็มองว่ามันเป็นข้อเสีย

ไผ่จึงกลายเป็นสิ่งที่ผูกพันกับคนไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบันอย่างปฏิเสธไม่ได้ เพราะมีคุณประโยชน์มากมายขนาดนี้นี่เอง

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ