เข้าใจผิดมาตลอดชีวิต ! พุง 5 ประเภท ที่ไม่หมายความว่าคุณอ้วน! แต่อาจเกิดจากสาเหตุนี้ พร้อมบอกวิธีแก้ไขแบบเร่งด่วน !! แค่ทำตามนี้ ? (รายละเอียด)

เข้าใจผิดมาตลอดชีวิต ! พุง 5 ประเภท ที่ไม่หมายความว่าคุณอ้วน! แต่อาจเกิดจากสาเหตุนี้ พร้อมบอกวิธีแก้ไขแบบเร่งด่วน !! แค่ทำตามนี้ ? (รายละเอียด)

หลายคนอาจคิดว่า การที่มีพุงคือสัญลักษณ์ของคนอ้วน แต่ในความเป็นจริงแล้ว พุงน้อยๆ ของคุณเองไม่ได้หมายความถึงการอ้วนเสมอไป เพราะมันยังมีสาเหตุต่างๆ มากมาย ที่คุณอาจไม่เคยรู้

1. Love Handles : พุงลูกคลื่น 2 ชั้น

สาเหตุ : มาจากการนั่งนิ่งๆ นานๆ ชอบกินของหวาน การดื่มเหล้าเบียร์มากเกินไป หรือการกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมากเกิน

วิธีแก้ไข : ดื่มเหล้าเบียร์ให้น้อยลง พยายามรับประทานอาหารไขมันต่ำ และหาเวลาออกกำลังกายให้เพียงพอ

2. Stress belly : พุงเต่งตึงแน่น

สาเหตุ : ความเครียดเรื้อรัง กินอาหารไม่เป็นเวลา ดื่มกาแฟมากเกิน มีปัญหาลำไส้แปรปรวน หรือกินอาหารไม่มีประโยชน์ เช่น มันฝรั่งทอด ถั่วทอด

วิธีแก้ไข : นอนหลับพักผ่อนให้เป็นเวลา พยายามลดความเครียดด้วยการฝึกหายใจ หรืออาบน้ำสบายๆ ก่อนนอน อย่าออกกำลังกายแบบหักโหม อาจเล่นโยคะช่วย และตามด้วยรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียม เช่น ผักใบเขียว ถั่ว และข้าวสาลี ที่จะช่วยผ่อนคลายได้

3. Low belly : พุงย้อย มีหน้าท้องเล็กน้อย

สาเหตุ : เป็นท้องของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์แรกๆ แต่ถ้าไม่ได้เริ่มตั้งครรภ์ ก็อาจมาจากความโค้งของกระดูกสันหลังที่ทำให้พุงส่วนนนี้เด่นชัดขึ้น หรือการรับประทานอาหารเดิมๆ ซ้ำๆ หรือออกกำลังกายท่าเดิมๆ ซ้ำๆ โดยเฉพาะท่าครันช์ (Crunches) และการใช้แอบวีล (Ab Wheel)

วิธีแก้ไข : รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีไฟเบอร์เยอะๆ เช่น ผักใบเขียว ปลาและไก่ที่เป็นโปรตีนเบาๆ และดื่มน้ำเยอะๆ นอกจากนั้นคือการหยุดนั่งหลังงอขดตัว และกระจายการออกกำลังกายหลายๆ ส่วน ให้เท่าเทียมกัน อย่าเน้นเพียงแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง ด้วยวิธีนี้คุณจะทำให้กลุ่มกล้ามเนื้อทุกส่วนทำงานไปพร้อมๆ

Advertisement

4. Mommy』s belly : พุงคุณแม่

สาเหตุ : ส่วนใหญ่จะเป็นพุงของคุณแม่ที่โตขึ้นไปจนถึงระยะหลังตั้งครรภ์ประมาณ 6 สัปดาห์ ซึ่งคุณแม่เพิ่งคลอด ควรออกกำลังหลังจากคลอดไปแล้วสัก 2-3 เดือน นอกจากนั้นก็มีเรื่องของกล้ามเนื้อกระดูกเชิงกรานที่อ่อนแอ

วิธีแก้ไข : รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน การฝึกขมิบช่องคลอด ซึ่งเป็นการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานครั้งละ 15-20 ที ทำประมาณ 5 ครั้งต่อวัน นอกจากนั้น การนอนหลับระหว่างวัน จะช่วยให้ฮอร์โมนการเผาผลาญดีขึ้น

5. Inflated belly : พุงพองตัว เช้ายุบ เย็นพอง

สาเหตุ: อาจมาจากการแพ้อาหาร ท้องอืด หรือความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้

วิธีแก้ไข : เลือกรับประทานอาหารประเภท ปลา ไก่ ผักสดให้เยอะๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลูเตน อย่างเช่น ขนมปังและขนม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยีสต์ (เค้ก, เบียร์) และผลิตภัณฑ์จากนม เป็นเวลา 2 สัปดาห์เพื่อดูว่าท้องของคุณยุบหรือไม่

นอกจากนั้น อาหารท้องบวมที่เกิดจากความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ สามารถแก้ไขได้โดยการรับประมานอาหารที่มีโปรไบโอติกส์ อย่างเช่น โยเกิร์ต ซาวครีม กระหล่ำปลี หัวหอม และกระเทียม

ข้อมูลและภาพจาก petmaya

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ