เจอของจริง !! ประกาศกฎหมาย "คดีข่มขืน" ต้องรับโทษแบบนี้ รู้แล้วยังจะกล้าทำอยู่ไหม ??!

เจอของจริง !! ประกาศกฎหมาย "คดีข่มขืน" ต้องรับโทษแบบนี้ รู้แล้วยังจะกล้าทำอยู่ไหม ??!

จากกรณีที่เด็กหญิงวัย 14 ปี ถูกเพื่อนพาไปทิ้งไว้ที่ร้านเกมแล้วถูกข่มขืนนั้น ตามข่าวมีคำศัพท์เฉพาะในทางกฎหมายที่ใช้อยู่หลายคำ เช่น คำว่า "ข่มขืน" อาจเป็นที่ทราบกันอยู่ทั่วไปแล้ว และยังมีคำว่า "รุมโทรม " และ "การค้ามนุษย์" อีกด้วย วันนี้ทางทีมงานจึงได้เรียบเรียงความหมายของคำต่าง ๆ และโทษของการกระทำความผิดเหล่านั้น มาแบบย่อ ๆ ให้ได้เข้าใจกัน โดยหยิบยกตัวอย่างจากข่าวที่เกิดขึ้น (เพราะว่าถ้าข้อเท็จจริงเปลี่ยน โทษหรือสาระสำคัญต่าง ๆ ก็อาจจะเปลี่ยนตามไปด้วย)

ในเรื่องของการข่มขืนนั้น กฎหมายได้บัญญัติไว้เป็นความผิดอยู่ในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 276 ซึ่งกำหนดไว้ว่า...

Advertisement

ในวรรค 2 บอกความหมายไว้เลยว่า การกระทำชำเราตามวรรคหนึ่ง หมายความว่า การกระทำเพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำ โดยการใช้อวัยวะเพศของผู้กระทำกระทำกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น หรือการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศหรือทวารหนักของผู้อื่น

ส่วนในวรรค 3 นั้น ได้มีการพูดถึงการโทรมหญิง ดังนี้ ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งได้กระทำโดยมีหรือใช้อาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันอันมีลักษณะเป็นการโทรมหญิง หรือกระทำกับชายในลักษณะเดียวกันต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 15 ปี ถึง 20 ปี และปรับตั้งแต่ 30,000บาท ถึง 40,000 บาท หรือจำคุกตลอดชีวิต

ดังนั้นกล่าวโดยสรุป การข่มขืน คือการกระทำชำเราคนอื่น (ที่ไม่ใช่ภรรยาของตนเอง มีผู้กระทำความผิดคนเดียว) ไม่ว่าจะหญิง หรือชาย เด็ก หรือผู้ใหญ่ กระทำเพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำ โดยการใช้อวัยวะเพศของผู้กระทำกระทำกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น หรือการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศหรือทวารหนักของผู้อื่น การรุมโทรม คือ มีการร่วมกระทำความผิดในการกระทำชำเราผู้อื่น โดยมีผู้ร่วมกระทำตั้งแต่สองคนขึ้นไป

ส่วนในมาตรา 277 กำหนดอายุของผู้เสียหายไว้โดยเฉพาะว่า กระทำกับเด็กที่อายุยังไม่เกิน 15 ปี (โทษหนักขึ้น) ดังนี้
"ผู้ใดกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปี ถึง 20 ปี และปรับตั้งแต่ 8,000 บาท ถึง 40,000 บาท

การกระทำชำเราตามวรรคหนึ่ง หมายความว่า การกระทำเพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำ โดยการใช้อวัยวะเพศของผู้กระทำกระทำกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น หรือการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศหรือทวารหนักของผู้อื่น

ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำแก่เด็กอายุยังไม่เกินสิบสามปี ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่เจ็ดปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่หนึ่งหมื่นสี่พันบาทถึงสี่หมื่นบาท หรือจำคุกตลอดชีวิต

ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งหรือวรรคสามได้กระทำโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกัน อันมีลักษณะเป็นการโทรมเด็กหญิงหรือกระทำกับเด็กชายในลักษณะเดียวกันและเด็กนั้นไม่ยินยอม หรือได้กระทำโดยมีอาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด หรือโดยใช้อาวุธ ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต

ที่มาภาพ เฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ V.4

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ