แชร์เก็บไว้เลย !! วิธีปลูกกล้วยแบบ บอกได้เลยว่า ผลลัพธ์ที่ได้ทำเอาเขาเองยังอึ้ง มันใหญ่มาก !!

แชร์เก็บไว้เลย !! วิธีปลูกกล้วยแบบ บอกได้เลยว่า ผลลัพธ์ที่ได้ทำเอาเขาเองยังอึ้ง มันใหญ่มาก !!

นายวิเชียร เนียมจ้อย เกษตรกร อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ผันตัวจากการทำนาข้าว มาเป็นปลูกกล้วยสายพันธุ์ใหม่ ชื่อพันธุ์ “โชควิเชียร” เนื่องจากเป็นกล้วยที่มีเครือใหญ่ยาว รสชาติหวานหอม เนื้อนุ่ม มีสีเหลืองนวล และที่มาของชื่อพันธุ์กล้วยก็มาจากชื่อของเขาเอง ที่ได้ทำอาชีพปลูกกล้วยแบบโชคช่วย นายวิเชียรได้เล่าถึงที่มาของการปลูกกล้วยว่า

“เดิมทำนาข้าว และปลูกกล้วยไม้ตัดดอกเป็นหลัก จู่ๆในปี 2552 เริ่มเห็นต้นกล้วยงอกมาเองในที่ดิน เลยปล่อยทิ้งไว้จนโต ตอนแรกก็แปลกใจมาก เพราะกล้วยต้นน้ำว้าสูง 4 เมตร ให้เครือใหญ่มาก มีลูกไม่ต่ำกว่า 400 ลูก เลยนำหน่อมาขยายพันธุ์ต่อปลูกรอบคันนา สร้างรายได้เสริมจากการขายลูกและหน่อ เดือนละ 10,000-20,000 บาท เลยเปลี่ยนพื้นที่ปลูกข้าว มาปลูกกล้วยเกือบทั้งหมด”

Advertisement

เคล็ดลับในการปลูกกล้วยหลุมละ 3 ต้นก็ไม่มีอะไรมาก เริ่มจากการเสียดายหน่อกล้วยจึงนำมาปลูกหลุมละ 3 ต้น ปรากฏว่ากล้วยขึ้นตามปกติ แถมผลผลิตดีกว่าถึง 3 เท่า จึงปลูกด้วยวิธีนี้เรื่อยมา ในพื้นที่ 6 ไร่ ห่างกันต้นละ 4 เมตร ปลูกสลับกับมะนาว ครบ 3 ปีก็ตัดกล้วยทิ้งแล้วปลูกใหม่ ระหว่างที่รอหน่อโตก็มีรายได้จากมะนาว

เมื่อปลูกได้ 1 เดือน ใส่ปุ๋ย 25-7-7 เร่งต้นโตเดือนละครั้ง พอครบ 3 เดือนเปลี่ยนเป็นปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 เดือนละครั้ง อีก 6 เดือน ช่วงระยะ 6 เดือนนับตั้งแต่เริ่มปลูกจะมีหน่อแทงออกมา ให้เลือกหน่อที่สมบูรณ์ไว้แค่ 2 หน่อ ที่เหลือตัดทิ้งให้หมด เพื่อให้ได้ต้นใหม่ที่สมบูรณ์

เมื่อครบ 9-10 เดือนนับตั้งแต่เริ่มปลูก กล้วยจะเริ่มมีปลี ให้เปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยสูตร 18-46-0 เดือนละครั้ง จนตัดเครือ เพื่อให้ปลีสะสมอาหารให้มากที่สุด จะได้ลูกที่สมบูรณ์ จากนั้นเปลี่ยนไปใช้ปุ๋ย สูตร 16-16-16 เดือนละครั้ง จนกล้วยออกปลีอีกครั้ง แล้วจึงเปลี่ยนมาใช้สูตรบำรุงปลี 18-46-0 เช่นเดิม

คุณวิเชียรยังได้บอกเทคนิคอีกว่า ปลูกกล้วยไม่จำเป็นต้องให้น้ำมาก แค่ 3-4 วันครั้งก็พอแต่ต้องไม่ให้ดินแห้ง แถมกล้วยยังมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น บังแดดบังลมให้มะนาว ใบก็สามารถเอามาคลุมดินรักษาความชื้นได้ดี

เป็นอีกภูมิปัญญาของเกษตรกร ที่มีการพัฒนามาจากโชคช่วย นี่แหละค่ะที่มาของ กล้วยโชควิเชียร

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : thairath

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ