ผงะ !! พบนกประหลาด หน้าตาอัปลักษณ์ แถมเสียงร้องของมัน อาจจะทำให้คุณผวาจนตัวสั่น โคตรน่ากลัว !!

ผงะ !! พบนกประหลาด หน้าตาอัปลักษณ์ แถมเสียงร้องของมัน อาจจะทำให้คุณผวาจนตัวสั่น โคตรน่ากลัว !!

    เมื่อชาวสวนคนหนึ่งกำลังทำงานอยู่ในกลางป่านั้น ทันใดนั้นเขาได้ยินเสียงแปลกประหลาดดังมาจากภายในป่า จึงตัดสินใจเข้าไปดูก็พบว่าเป็นเสียงจากนกหน้าตาประหลาดตัวนี้ ! ดูภายนอกแล้วเหมือนกับนกฮูก ลักษณะภายนอกของมันอาจทำให้คุณกลัว…แต่มันเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่มีอยู่จริง เป็นนกแปลกประหลาดที่คุณอาจไม่เคยพบเคยเจอมาก่อน !

เพื่อนๆเคยได้ยินชื่อนก Potoo ไหม? พวกมันออกหากินเวลากลางคืน มักพบได้ที่ทวีปอเมริกาอวัยวะที่โดดเด่นของมันคือปากที่ค่อนข้างกว้าง แถมพื้นที่บริเวณส่วนปากของมันยังไม่มีจะงอยอีกด้วย หากคุณลองสัมผัสกับพวกมันดู จะพบว่าพวกมันก็มีส่วนที่ดูน่ารักเช่นกัน ! โลกเรามีนกอยู่หลากหลายสายพันธุ์ และวันนี้เราขอนำเสนอนก Great Potoo ดวงตาที่ใหญ่โตของมันดูน่ารักมากเลยใช่ไหม ?

Advertisement

ขนบนลำตัวของนกปูตูมีคุณสมบัติพิเศษช่วยพรางตัวเพื่อป้องกันตัวเองจากอันตรายต่างๆ เราจะเห็นได้ว่าขณะที่พวกมันกำลังนอนหลับบนกิ่งไม้ สามารถพรางตัวไปกับกิ่งไม้ได้อย่างแนบเนียน นกปูตูจะอยู่นิ่งๆโดยไม่ขยับเขยื้อนตัวเลยแม้แต่น้อยเวลาที่มันกำลังนอนหลับ!

แล้วทำไมขนาดของดวงตานกชนิดนี้จึงมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ? ที่แท้ตาโตๆของมันสามารถช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืน เนื่องจากพวกมันออกหาล่าหนอนหรือค้างคาวตัวเล็กในเวลากลางคืนเป็นประจำ จึงทำให้พวกมันมีสายตาที่ดีมาก !

คุณอาจคิดว่านกสายพันธุ์นี้คงหายากมากใช่ไหม? แต่ไม่เลย ! พวกมันพบได้ทั่วไป แต่เป็นเพราะว่าพวกมันพรางตัวได้อย่างแนบเนียน ช่วยให้พวกมันรอดพ้นจากการล่า (โดยเฉพาะจากการล่าของมนุษย์ )

ท่ากลอกตามองบนของมันก็ดูน่ารักจริงๆ !

        เวลาที่มันกรอกตาไปมาดูน่ารักมาก แต่เสียงร้องของมันอาจทำให้คุณตกใจได้ เนื่องจากเสียงของมันดังและร้องยาวมาก ( ประมาณ 18 วินาที ) ลักษณะภายนอกของมันดูโดดเด่น แต่พวกมันหลบซ่อนตัวกันเก่งมากทีเดียว ทำให้ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก ปัจจุบันยังมีงานศึกษาเกี่ยวกับนกปูตูค่อนข้างน้อย แม้แต่ฤดูผสมพันธุ์ของพวกมัน ก็ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเลย ! แต่ที่แน่ๆความลับที่ซ่อนอยู่ในตัวของนกปูตูมีหลายอย่างที่ไม่เหมือนกับนกทั่วไปอย่างแน่นอน ! เป็นอย่างไรบ้างคะ อ่านจบแล้วรู้สึกชอบนกตัวนี้ขึ้นมาบ้างไหม? แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักนกแปลกๆแบบนี้กัน !

ที่มา: manezi

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ