อุทาหรณ์จำจนตาย !! สาวลืมถอดผ้าอนามัย นาน 9 วัน หลังจากนั้นแทบช็อกเมื่อเกิดสิ่งนี้กับเธอ ระวังให้มาก !!

อุทาหรณ์จำจนตาย !! สาวลืมถอดผ้าอนามัย นาน 9 วัน หลังจากนั้นแทบช็อกเมื่อเกิดสิ่งนี้กับเธอ ระวังให้มาก !!

ผ้าอนามัย เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญประจำชีวิตของสาวๆที่เริ่มมี "ประจำเดือน" เพราะหน้าที่ของผ้าอนามัยคือการซึบซับเลือดที่ออกมาบริเวณช่องคลอด ส่วนใหญ่แล้วการเปลี่ยนผ้าอนามัยที่ถูกต้องควรเปลี่ยนหลังจากใช้ได้ 1-2ชั่วโมง หรือหากรู้สึกว่าเริ่มประจำเดือนล้นควรเปลี่ยนทันที ผ้าอนามัยที่สาวๆมีหลายประเภท หลายแบบ มีทั้งแบบมีปีก - ไม่มีปีก หรือกลางวัน - กลางคืน หรือแม้กระทั่งแบบสอดเข้าไปในช่องคลอด สำหรับคนที่ต้องทำกิจกรรมทางน้ำ 

ผ้าอนามัยแบบสอด

และนี่เป็นอุทาหรณ์สำหรับสาวๆที่หลายคนไม่เคยรู้สำหรับเรื่องใกล้ตัวเกี่ยวกับ "ผ้าอนามัย" เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับ เอมิลี่ แพนเคิร์สท์ สาวนักศึกษาอายุ 20 ปีคนนี้เธอทิ้งผ้าอนามัยไว้ในช่องคลอดนานเกินไปถึง 9 วัน จนร่างกายติดเชื้อ อาการเริ่มแรกที่เอมิลี่รู้สึกคือท้องบวมขึ้นมานิดๆ และรู้สึกเป็นไข้แบบเป็นๆ หายๆ แต่เธอก็คิดว่าเพราะตัวเองเครียดกับการสอบ เลยไม่สบาย แต่ความจริงแล้ว โรคที่กำลังจู่โจมร่างกายของเธอคือ Toxic Shock Syndrome (TSS) หรืออาการท็อกสิกช็อก ซึ่งเกิดจากสารพิษของแบคทีเรีย และภายในสองสามวันให้หลัง เอมิลี่ก็เป็นลม พูดไม่รู้เรื่อง และผิวก็เริ่มซีดลง

Advertisement

"ฉันรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ ไม่สบายตัว และบางทีก็มึนหัวด้วย แต่พอไปหาหมอ หมอก็ยังหาสาเหตุไม่เจอ" เอมิลี่บอกในสัมภาษณ์กับ Mirror เธอกลับบ้านมาในวันนั้น และนึกขึ้นได้ว่าอะไรที่ทำให้ร่างกายของเธอผิดปกติ… "ฉันนึกขึ้นได้ว่าตัวเองไม่ได้เปลี่ยนผ้าอนามัยมานานแล้ว และเมื่อดึงมันออกมา ทั้งชิ้นเปลี่ยนกลายเป็นสีดำ ถ้าไม่มีเชือก ฉันคงไม่รู้ว่ามันคือผ้าอนามัย!" เธอโยนมันทิ้ง รู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียน และสิ่งที่เธอรู้ต่อมาคือถูกแอดมิทอยู่ในห้อง ICU แล้ว หมอบอกเธอว่าที่เธอไม่สบายเพราะติดเชื้อในกระแสเลือด ผลของอาการ TSS ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่ฟอร์มตัวบนผ้าอนามัยในช่องคลอดของเอมิลี่ โชคดีมากๆ ที่เธอถูกส่งถึงมือหมอทันเวลา เพราะโรคนี้อันตรายถึงขั้นทำให้เธอเสียชีวิตได้ แต่หลังจากการรักษา ร่างกายของเอมิลี่ก็ยังอ่อนแออยู่ ทำให้เธอยังเดินนานๆ ไม่ได้ และต้องดรอปเรียนหนึ่งเทอม "ฉันหวังว่าเรื่องนี้จะทำให้ทุกคนใส่ใจสุขภาพตัวเองมากขึ้น อย่าคิดว่ามันคือเรื่องเล่น เพราะคุณไม่รู้เลยว่าความตายจะมาถึงตัวเองเมื่อไหร่" เอมิลี่บอก

เป็นภาพประกอบไม่ใช่เหตุการณ์จริง

เอาละได้ยินเรื่องราวของเธอแล้วหวังว่าจะช่วยเตือนสติสาวๆที่กำลังมีประจำเดือนให้ระมัดระวังเรื่องความสะอาด และการใช้ผ้าอนามัย เปลี่ยนๆบ่อยๆเพื่อสุขภาพที่ดี และอย่าลืมล้างมือทุกครั้งนะจ๊ะ

ขอบคุณที่มา : cleothailand ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ