เผยสูตรเด็ด !! วิธีทำเอนไซม์จากมะนาว ช่วยระบบขับถ่าย ง่ายๆ แค่ทำตามนี้ ไม่ต้องพึ่งยาถ่ายอีกต่อไป แชร์เก็บไว้เลย !!

เผยสูตรเด็ด !! วิธีทำเอนไซม์จากมะนาว ช่วยระบบขับถ่าย ง่ายๆ แค่ทำตามนี้ ไม่ต้องพึ่งยาถ่ายอีกต่อไป แชร์เก็บไว้เลย !!

ปัจจุบันคนนิยมทานเอนไซม์ (enzyme) กันมากขึ้นเพื่อสุขภาพ แต่เอนไซม์ที่ขายกันในท้องตลาดมีต้นทุนสูงจึงมักมีราคาสูงตาม และอาจมีส่วนผสมของวัตถุเจือปนอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีการทำเอนไซม์อย่างง่ายด้วยตัวเองมาบอกกันค่ะ

▼การทำเอนไซม์จากมะนาวหรือเลมอน ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่าเอนไซม์คืออะไร ? เอนไซม์คือสารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสรรพคุณต่างจากจุลินทรีย์ที่มีชีวิตหรือวิตามินทั่วไป เอนไซม์ค่อนข้างบอบบาง การโดนความร้อนเพียง 40 นาทีก็ทำให้สลายหายไปได้ ดังนั้นอาหารปรุงร้อนทุกชนิดจึงแทบจะไม่มีเอนไซม์ปนอยู่เลย

▼วิธีการทำก็ง่ายนิดเดียว เอนไซม์จากผลไม้ (มะนาว) ที่เรามานำเสนอในวันนี้ ใช้เพียงมะนาวกับน้ำตาลกรวดอย่างเดียวเท่านั้น การผสมน้ำตาลช่วยเพิ่มเอนไซม์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดได้ ก่อนอื่นให้เตรียมมะนาวและน้ำตาลกรวดในสัดส่วน 1:1 ค่ะ อย่าลืมทำความสะอาดฆ่าเชื้อวัสดุอุปกรณ์ด้วยนะคะ

▼การผลิตเอนไซม์คล้ายวิธีการถนอมอาหารหรือผลไม้ด้วยน้ำตาล ก่อนอื่นให้ฆ่าเชื้อขวดโหลเสียก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาลกรวดลงไป ตามด้วยมะนาว วางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ

▼ปริมาณให้อยู่ที่อัตราส่วน 1:1 นะคะ

▼จัดเรียงให้ซ้อนกันเป็นชั้น ระมัดระวังอย่าให้มีน้ำปน น้ำที่ออกจากเนื้อมะนาวจะเป็นตัวช่วยให้น้ำตาลละลายได้เอง

▼สามารถใช้เลมอนหรือมะนาวสายพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ดได้ เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น และอย่าลืมล้างเปลือกให้สะอาดก่อนน้ำมาใช้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันสารเคมีจากแหล่งเพาะปลูกปนเปื้อน

Advertisement

▼เพียงวางซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ ทำได้ไม่ยากและรวดเร็ว

▼ปิดฝาปล่อยทิ้งไว้เพียงวันเดียว ผลมะนาวจะเริ่มอ่อนตัว และน้ำตาลเกือบครึ่งขวดจะละลาย

▼ช่วงสองสัปดาห์แรก ให้เปิดฝาขวดโหลเช็คดูทุกวัน เพื่อปล่อยก๊าซภายในขวดโหล ทำจนกว่าผลมะนาวและน้ำตาลจะกลายเป็นเนื้อเดียวกัน

▼ระยะเวลา 5-15 วันแรก คือช่วงที่เอนไซม์กำลังเติบโตได้ที่ ดังนั้นจึงเกิดก๊าซจำนวนมากขึ้นภายในขวดโหล เมื่อลองเขย่าดูขณะเปิดฝา จะได้กลิ่นฉุนตามมาด้วยกลิ่นหอมมะนาว

▼เพียงวางซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ ทำได้ไม่ยากและรวดเร็ว

▼เพียงวางซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ ทำได้ไม่ยากและรวดเร็ว

▼เพียงวางซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ ทำได้ไม่ยากและรวดเร็ว

▼หลักการเดียวกันกับการหมักแป้งขนมปัง หลังเข้าเตาอบ เชื้อยีสต์ต่าง ๆ จะถูกทำลายจนหมดสิ้น เพียงแต่เอนไซม์จากมะนาวไม่เหมือนกัน

▼หลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ ภายในขวดจะผลิตก๊าซน้อยลง จึงไม่จำเป็นต้องเปิดขวดทุกวันอีกต่อไป ให้เปิดเพียงสัปดาห์ละครั้งก็พอ

▼จากนั้นแบ่งใส่ใช้ขวดโหลขนาดเล็ก จะได้ไม่ต้องเปิดฝาขวดใหญ่บ่อยๆ เพื่อรักษาความสดใหม่ไว้เสมอ

▼เพียงนำไปผสมน้ำก็พร้อมดื่มทันที ตอนดื่มจะมีกลิ่นของเอนไซม์จาง ๆ สามารถช่วยย่อยอาหารได้ มะนาวก็สามารถนำมารับประทานได้เช่นกัน อาจมีรสขมเล็กน้อย ให้นำไปแช่น้ำก่อนจะน่าทานยิ่งขึ้น

▼อายุการเก็บรักษาไม่เกิน 3 เดือน หลังจากนั้นเอนไซม์จะเริ่มลดจำนวน ขั้นตอนการทำให้ระมัดระวังวิธีฆ่าเชื้อให้ดี มิเช่นนั้นอาจทำให้บูดเสีย และไม่มีเอนไซม์อยู่เลยได้นะคะ

น้ำเอนไซม์จากผลไม้ (มะนาว) สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ที่สำคัญคือวิธีการฆ่าเชื้อที่ควรใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน เอนไซม์เป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตมนุษย์ ช่วยให้ปฏิกิริยาเคมีส่วนใหญ่ในเซลล์เป็นไปอย่างปกติ เพราะเซลล์กว่าล้านล้านเซลล์ในร่างกายต้องการเอนไซม์เพื่อเร่งปฏิกิริยาเคมี ประสิทธิภาพในการผลิตเอนไซม์ของร่างกายก็จะลดลงตามอายุคนเรา ควรหันมาบริโภคเอนไซม์บ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ!

ขอบคุณข้อมูลจาก thanaza

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ