ง่ายๆแค่นี้ !! สาวสวยสอนวิธี "การจัดสวนบ่อกุ้ง" สร้างรายได้ "หลักหมื่น" ต่อเดือน โอ้โหบอกเคล็ดลับขนาดนี้ไม่ทำไม่ได้แล้ว แชร์เก็บไว้เลย !!

ง่ายๆแค่นี้ !! สาวสวยสอนวิธี "การจัดสวนบ่อกุ้ง" สร้างรายได้ "หลักหมื่น" ต่อเดือน โอ้โหบอกเคล็ดลับขนาดนี้ไม่ทำไม่ได้แล้ว แชร์เก็บไว้เลย !!

การทำบ่อกุ้งหน้าบ้าน จากคุณฤทัยรัตน์ สุวรรณเจริญ (คุณกลอย) หรือที่นิยมเรียกกันว่า "มะกอ" แม่หญิงงามเมืองแพร่ ซึ่งน่าจะเป็นอีกแนวทางเล็กๆ ที่ผู้อ่านสามารถประยุกต์ใช้กันได้ไม่ยากนัก โดยคุณมะกอได้แนะนำข้อมูลเบื้องต้นมาดังนี้

คุณมะกอเล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันทำงานประจำต้องการมีงานเสริมในแบบฉบับที่ตนสามารถพึ่งพาตนเองได้ จึงเลือกที่จะทำการเกษตร ทั้งปลูกผัก, สตรอว์เบอร์รี, เลี้ยงไส้เดือน, เพาะพันธุ์ไม้ และเลี้ยงกุ้งก้ามแดง โดยมีพื้นที่ 1 ไร่ไว้สำหรับทดลองเลี้ยง ปัจจุบันนับว่าประสบความสำเร็จอีกหนึ่งขั้น สามารถสร้างรายได้ สร้างชีวิตกับครอบครัวได้อย่างผาสุข และยังเป็นเสมือนเน็ตไอดอล ขวัญใจของใครหลายคนอีกด้วยครับ

ทุกๆ เช้าคุณมะกอต้องตื่นตั้งแต่เช้ามืด เพื่อมาดูแลงานเกษตร เมื่อถึงเจ็ดโมงครึ่งจึงแต่งตัวไปทำงาน จะกลับมาทำงานเกษตรอีกครั้งในช่วงเย็น และดูแลอย่างเต็มที่ช่วงวันหยุด สำหรับไอเดียตัวอย่างที่ทำให้ชมในครั้งนี้ เหมาะกับผู้ที่รักการจัดสวนน้ำเพราะกุ้งชอบที่จะแอบซ่อนตัวเองมิเช่นนั้นจะถูกกินกันเอง ไอเดียนี้จึงสามารถประยุกต์ร่วมกับการจัดสวนบัวและสวนน้ำแบบต่างๆ ได้อย่างลงตัวกัน

อุปกรณ์ในการทำบ่อกุ้งอิฐประสาน (ก้อนละ 10 บาท) | พลาสติกสีดำ (เมตรละ 75 บาท) | น้ำประปา

Advertisement

ขั้นตอนการทำบ่อกุ้ง

เตรียมพื้นที่ว่างประมาณ 3 x 2.5 เมตร อาจเป็นหน้าบ้าน ข้างบ้าน หากมีบ่อปลาเดิมอยู่แล้วก็สามารถใช้ได้เลยครับ แต่หากยังไม่มีก็สามารถทำบ่อขึ้นมาได้แบบง่าย ๆ ด้วยการก่ออิฐประสานก่อตามขนาดสัดส่วนที่ต้องการ โดยในตัวอย่างนี้ทำการก่อขึ้นมา 4 ชั้น

ในชั้นที่ 3 ทำการนำแผ่นพลาสติกมาปิดทับไว้ จัดความเรียบเนียนให้พอเหมาะ จากนั้นก่อขั้นที่ 4 เพื่อทับแผ่นพลาสติกไม่ให้หลุดเลื่อน

ใส่น้ำประปาทั่วไป แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 7 วัน เพื่อชำระล้างสารเคมีที่ติดค้างออก

ดูดน้ำเดิมออกให้หมด จากนั้นทำการใส่น้ำไปอีกรอบ ปล่อยทิ้งไว้ 3 – 5 วัน

สามารถจัดสวนภายในบ่อได้ตามต้องการ เพื่อให้กุ้งได้มีที่หลบภัย กรณีไม่ใช่บ่อดิน น้ำจะไม่มีแร่ธาตุ คุณมะกอแนะนำให้เติมเกลือไปด้วยครับ

นำพันธุ์กุ้งมาปล่อยไว้ในบ่อ พันธุ์กุ้งสามารถหาซื้อได้เกือบทุกจังหวัด จากกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งก้ามแดง

และนี่คือภาพตัวอย่างบ่อกุ้งก้ามแดงของคุณมะกอ เน้นจัดง่ายๆ แบบธรรมชาติ

 คุณมะกอเล่าให้ฟังว่า ประมาณ 4 – 5 เดือน กุ้งก้ามแดงก็จะตัวโตเต็มวัย และนี่คือโฉมหน้าแม่ญิงมะกอ กับกุ้งก้ามแดง

 เนื้อหาชุดนี้ จัดทำขึ้นมาเพื่อไว้เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ และหนึ่งทางเลือกในการประยุกต์สวนบ่อน้ำของเราร่วมกับการใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตนเองเท่านั้น ผู้อ่านท่านใดที่สนใจแนะนำให้ศึกษารายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติม หรือจะติดตามคุณมะกอก็ได้สาระความรู้ไปไม่น้อยเลยครับ ใครนำไปประยุกต์ทำเองเสร็จแล้ว ถ่ายภาพมาอวดบ่อกุ้งน้อยกันด้วยนะครับ ^_^

ข้อมูลเพิ่มเติม : ปัจจุบันการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงได้ถูกควบคุมโดยกรมประมง ผู้อ่านท่านใดต้องการเลี้ยงต้องไปจดทะเบียนขออนุญาตก่อนนะครับ ขอฟรีครับ ขอปุ๊บก็เลี้ยงได้เลย จะเลี้ยงเล่นๆ หรือเลี้ยงขาย ก็สามารถทำได้อย่างถูกต้องครับ การควบคุมนี้เพื่อมิให้เกิดการขยายสายพันธุ์นอกขอบเขต เช่น กุ้งลงแม่น้ำสาธารณะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Banidea

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ