ป๊าดติโธ๊ !! มะพร้าวก้นสาว ที่ใช้เวลาปลูก 39 ปี กว่าจะได้กิน พอผ่าออกมาถึงกับอ้าปากค้าง ไม่คิดข้างในมันจะเป็นแบบนี้ !? (ชมคลิป)

ป๊าดติโธ๊ !! มะพร้าวก้นสาว ที่ใช้เวลาปลูก 39 ปี กว่าจะได้กิน พอผ่าออกมาถึงกับอ้าปากค้าง ไม่คิดข้างในมันจะเป็นแบบนี้ !? (ชมคลิป)

   

       นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมนายสุภาพ แสงวิเศษ ผู้จัดการแผนกขยายพันธุ์ปาล์ม และ Mr.Anders J.Lindstrom ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ได้ผ่าชิมเนื้อผลมะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด (LODOICEA MALDIVICA) หรืออีกชื่อตามภาษาชาวบ้านว่า “มะพร้าวก้นสาว” ซึ่งผลตกจากต้นเป็นลูกที่ 8 โดยมีนายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ และนางนิษฐาเพ็ญ เนื่องจำนงค์ เกษตรอำเภอสัตหีบ รวมทั้งสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยว มาร่วมชิมเนื้อมะพร้าวผลนี้ ต่างพูดทำนองเดียวกันว่า เนื้อนุ่มหวานมันและหอม เนื่องจากผลมีราคาแพง หากินยากมาก นายสุภาพ กล่าวว่า มะพร้าวทะเลที่นำมาให้ชิม มีอายุ 39 ปี เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการผ่า เพราะผลมีขนาดใหญ่ กะลาแข็งมาก ต้องใช้หินเจียร เดิมนั้นทางสวนนงนุชพัทยาซื้อต่อต้นมะพร้าวมาจากเพื่อนชาวอเมริกัน ขณะนั้นอายุ 10 ปี และนำมาปลูกไว้ภายในสวนปาล์ม ดูแลตลอดกว่า 40 ปี จนมะพร้าวออกผล ทางสวนนงนุชพัทยาจึงนำมาผ่าเพื่อชิมเนื้อ สำหรับมะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด มีมูลค่าต่อผลอยู่ที่ 20,000-30,000 บาท ส่วนมากถูกนำไปทำเครื่องประดับ ปัจจุบันระบุเป็นพันธุ์ไม้หวงห้ามแล้ว โดยสวนนงนุชพัทยามีมะพร้าวทะเลอยู่ในความดูแล จำนวน 25 ต้น เป็นต้นตัวผู้และต้นตัวเมีย นายสุภาพ อธิบายว่า มะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด จัดเป็นปาล์มชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดอยู่บนเกาะเล็กๆ ในประเทศเซเชลส์ ในมหาสมุทรอินเดีย ลักษณะผลเหมือนมะพร้าว 2 ลูกติดกัน จนเป็นที่มาของชื่อ มะพร้าวแฝด มีการเจริญเติบโตช้ามาก ผลใช้เวลาเป็นปีในการงอก ต้นตัวเมียจะไม่ให้ผลจนกว่าจะมีอายุ 30 ปีขึ้นไป บางต้นอาจมีระยะเวลาถึง 100 ปี ในอดีตนิยมนำกะลามะพร้าวทะเลไปทำเป็นลูกประคำตามความเชื่อเรื่องเครื่องรางของขลัง หรือยารักษาโรคที่เชื่อว่าเป็นผลไม้แห่งความอมตะ

Advertisement

ชมคลิป

ขอบคุณคลิปจาก เวิร์คพอยท์

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ