ด่วนที่สุด !! พระราชาในหลวงร.10 มีกระแสรับสั่งให้แก้ รธน.ส่วนนี้ทั้งหมด สำคัญที่สุด ทรงพระเจริญ

ด่วนที่สุด !! พระราชาในหลวงร.10 มีกระแสรับสั่งให้แก้ รธน.ส่วนนี้ทั้งหมด สำคัญที่สุด ทรงพระเจริญ

  ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคม  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่คณะองคมนตรีเข้าหารือที่ตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า เนื่องจากสำนักราชเลขาธิการได้ทำเรื่องมาที่รัฐบาลว่ามีประเด็นที่ต้องหารือร่วมกับรัฐบาลถึงเรื่องของหมวดพระมหากษัตริย์ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ซึ่งองคมนตรีได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายไปแล้ว จากนั้นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชกระแสรับสั่งว่ามีบทบัญญัติ 3-4 รายการที่จำเป็นต้องแก้ไขให้เป็นไปตามพระราชอำนาจของพระองค์ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน ดังนั้นรัฐบาลรับสนองพระบรมราชโองการดังกล่าว โดยจะต้องแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ซึ่งที่ประชุมร่วมครม.และคสช.ในวันนี้ 10 มกราคม มีมติเห็นชอบให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ออกคำสั่งเพื่อให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ โดยตนคาดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ จะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน และหลังจากนำร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ถูกนำขึ้นทูลเกล้าฯไปแล้ว กลับลงมาเพื่อแก้ไข ซึ่งคาดว่าจะเสร็จภายใน 2-3 เดือน ก่อนจะส่งขึ้นทูลเกล้าฯ อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ต้องหาวิธีทำให้ได้โดยไม่ต้องไปทำประชามติอีกครั้ง เพราะเรื่องที่แก้ไขไม่ได้เกี่ยวกับประชาชน

“เรื่องนี้อยู่ในกรอบเวลา เพราะเดิมจะครบกำหนด 90 วันในวันที่ 6 ก.พ.นี้ ตอนนี้ถ้าส่งร่างรัฐธรรมนูญลงมาแล้ว เราจะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ ถ้าจะให้เร็วก็ประมาณ 1 เดือน การแก้ร่างรัฐธรรมนูญน่าจะเสร็จภายใน 2-3 เดือนข้างหน้าแล้วจะได้เสนอขึ้นทูลเกล้าฯอีกครั้ง ก็ขอเถอะ เพราะเป็นพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน”นายกรัฐมนตรี กล่าว

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงเรื่องของรัฐธรรมนูญและโรดแม็พ ว่า ตนไม่เคยเลื่อนขั้นตอน ขั้นตอนยังมีเหมือนเดิมทุกประการ เวลาทุกอย่างยังมีเหมือนเดิมทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่าขั้นตอนไหนทำได้แค่ไหนก็อยู่ตรงนั้น ทุกอย่างเริ่มต้นหลังจากรัฐธรรมนูญถาวรฉบับใหม่ลงมาแล้วจึงจะเริ่มนับเวลาไปสู่การเลือกตั้ง แต่แล้วได้เกิดเหตุการณ์ขึ้นมาแทรก คือการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็เดินหน้าต่อไป จะเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ตนไม่ได้ไปดึงยืดอะไร ทั้งนี้หลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระบรมศพและพระราชพิธีบรมราชาภิเษกไปแล้ว เรื่องที่เกี่ยวกับการเมืองและการเตรียมการเลือกตั้งก็จะเดินต่อไปได้ แต่ถ้าประชาชนยังมีการทะเลาะตีกันก็จะเกิดปัญหาอีก

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวต่ออีกว่า  “วันนี้การเมืองเดินหน้าอยู่แล้ว เดินหน้าด้วยรัฐธรรมนูญ กฎหมายลูกก็เดินอยู่แล้ว ตัวตั้งมันมีของมันอยู่แล้ว เลือกตั้งภายในวันเดียวเสร็จเหรอ เมื่อรู้ว่าไม่เสร็จในวันเดียวแล้วจะมาถามทำไม มันก็เป็นอย่างนี้ มีเวลา 150 วัน บวกกับ 90 วันอยู่แล้ว ของเดิมคิดว่าจะไปจบเดือน ต.ค. พอไปเริ่มเลือกตั้ง เลือกไปเลือกมา ถึงยังไงก็จะได้รัฐบาลใหม่ในต้นปี 2561 อยู่ดี”

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ