แชร์เก็บไว้เลย!! เผย ไอเดียสุดสุดเจ๋ง "เลี้ยงปลาดุก" ในบ่อพลาสติก สร้างรายได้กำไรหลักแสน!! (รายละเอียด)

แชร์เก็บไว้เลย!! เผย ไอเดียสุดสุดเจ๋ง "เลี้ยงปลาดุก" ในบ่อพลาสติก สร้างรายได้กำไรหลักแสน!! (รายละเอียด)

คุณสุขุม ทองขุนดำ ปราชญ์ชาวบ้านบ้านโงกน้ำ ต.นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง แนะนำวิธีการเลี้ยงปลาดุกแบบง่ายๆว่า เริ่มต้นต้องทำการเตรียมบ่อเลี้ยง โดยให้ลึกประมาณ 50 เซนติเมตร กว้าง 2 เมตร ยาว 4 เมตร จากนั้นแต่งขอบบ่อให้เรียบร้อย นำผ้ายางพลาสติคสีดำมาปูนำดินที่ขุดออกมาทับชายผ้ายางไว้ แล้วปลูกผักบุ้งหรือหญ้าอะไรก็ได้ไว้ขอบบ่อ

ปล่อยน้ำลงไป 1 ใน3 ของบ่อ แล้วปรับสภาพน้ำในบ่อ โดยการใส่จุลินทรีย์ EM จำนวน 1 ลิตร ผสมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม และแร่แม็กนีเซียม จำนวน 3 กิโลกรัม ทิ้งไว้ 5 – 7 วัน เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำและลดการเน่าเสียของน้ำ จากนั้นก็ปล่อยปลาลงเลี้ยงได้

ใน1 บ่อจะปล่อยปลาประมาณ 600 ตัว ผมแนะนำชาวบ้านเวลาให้อาหารว่า ก่อนให้อาหารควรนำอาหารแช่น้ำก่อนให้อาหารอุ้มน้ำก่อน ถ้าไม่แช่น้ำก่อนเวลาลูกปลากินมันจะไปอืดในท้องทำให้ลูกปลาตายได้ โดยการเลือกซื้อพันธุ์ปลาก่อนการเคลื่อนย้ายให้ปลาอดอาหาร 1 – 2 วัน เพื่อป้องกันปลาดิ้นและทำให้ปลาไส้ขาดเวลาเลี้ยงปลาจะไม่โต เมื่อถึงเวลาเคลื่อนย้ายให้เตรียม น้ำมันพืช 30 ซีซี : เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันตักใส่ในถุงหรือที่มีพันธุ์ปลา อยู่ประมาณ 1 ช้อนชา เพื่อป้องกันปลาบาดเจ็บ

Advertisement

หากชาวบ้านเลี้ยงในช่วงหน้าฝนผมจะแนะนำการป้องกันปลาหนีจากบ่อเวลาฝนตก โดยใช้วิธีหากมีฝนตกให้หว่านอาหารให้ปลากิน สัก 2 – 3 ครั้ง เพื่อหลอกว่าเวลาฝนตกจะได้กินอาหารแล้วปลาจะไม่หนี

สำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำในบ่อให้ดูดน้ำออก 1 ส่วน ใน 3 ส่วน และนำน้ำที่ใส่ใหม่ให้ทำเป็นละอองฝอยโดยใช้สายยางเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้แก่ปลา การจับปลาเพื่อบริโภคโดยใช้วิธีใช้สายยางฉีดน้ำเหมือนกับฝนตกปลาจะเล่นน้ำ จากนั้นใช้สวิงตักปลา ที่เล่นน้ำทันที ปลาจะไม่รู้สึกถึงอันตรายและจะกินอาหารต่อและไม่หนี

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ