รู้ไว้ก่อนตาย !! ใครชอบกินรังนก ดูไว้ รังนกปลอมจากยางไม้ อจ.ดังโพสต์ยืนยัน ที่ทุกวันกินกันของปลอมทั้งนั้น !??

รู้ไว้ก่อนตาย !! ใครชอบกินรังนก ดูไว้ รังนกปลอมจากยางไม้ อจ.ดังโพสต์ยืนยัน ที่ทุกวันกินกันของปลอมทั้งนั้น !??

หลังสังคมออนไลน์แชร์ภาพพร้อมกับระบุว่า “รังนกปลอมทำจากยางไม้ชนิดหนึ่ง นำเข้ามาจากเมียนมา” จนกลายเป็นเรื่องตื่นตระหนก

ยางไม้พวกนี้สามารถดูดซึมน้ำได้ แล้วพองตัวกลายเป็นวุ้นนิ่มๆ ใสๆ สีขาวไปจนถึงอมเหลือง เมื่อเอาไปต้มแล้วดูคล้ายรังนกแท้มาก แต่ราคาต้นทุนถูกกว่ากันมากๆๆ (ยางคายารา ก.ก.ละ 500-1000 รังนกจริงก.ก.ละเป็นหมื่นเป็นแสน)

รังนกปลอมนี้โครงสร้างก็เป็นคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่ และไม่มีข้อมูลว่ากินเข้าไปแล้วจะอันตรายอะไร ( จากใน food Network Solution บอกว่าโดยปกติใช้เป็น food additive เพิ่มความข้นหนืด เพิ่มความคงตัว สามารถกินได้ http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/2070/karaya-gum-กัมคารายา ) แต่ก็คงไม่มีใครอยากถูกหลอกแน่ๆ

ส่วนวิธีการตรวจสอบรังนกว่าแท้หรือไม่นั้น อาจจะดูว่าเป็นเส้นยาวๆ มั้ย มีกลิ่นคาวรังนกมั้ย แต่ผมว่าวิธีที่ดีที่สุด คือซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ… อย่างพวกบรรจุขวดนี่ ผมไม่กลัวนะ แต่พวกตามรถเข็นนี่ คงเช็คลำบากครับ

ข้อมูลจาก http://www.kimengbirdnest.com/1519686/รังนกแท้-ปลอม-ดูยังไง

Advertisement

ล่าสุดอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์จากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กยืนยันว่า

“รังนกปลอม ทำจากยางไม้” มีจริงครับ นานๆ จะมีเรื่องจริงแชร์กันซักที รังนกปลอมมีการทำขายมานานแล้วครับ ที่แชร์ๆ กันว่ายางจากเป็นต้นไม้จากพม่าเนี่ย จริงๆ เป็นยางของต้นสุพรรณิการ์ เรียกว่า ยางคายารา (ไม่ใช่ คายาบ้านะ)

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ